ส่อแววดีขึ้น สเปน-อิตาลีเตรียมเปิดร้านค้า โรงงาน หลังยอดติดเชื้อต่ำสุดในรอบเดือน - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

14/4/63

ส่อแววดีขึ้น สเปน-อิตาลีเตรียมเปิดร้านค้า โรงงาน หลังยอดติดเชื้อต่ำสุดในรอบเดือน

ถือได้ว่าเป็นข่าวดีในรอบหลายวันที่ผ่านมาสำหรับสเปน เมื่อทางการเริ่มประกาศอนุญาตให้ประชาชนกลับมาทำงานแล้ว หลังสั่งงดทุกกิจกรรมสาธารณะเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในขณะที่อิตาลีเตรียมเปิดร้านค้าในวันพรุ่งนี้


สำนักข่าว DailyMail รายงานว่ารัฐบาลสเปนเริ่มอนุญาตให้ประชาชนกลับมาทำงานกันบ้างแล้ว หลังจากที่นายกรัฐมนตรี เปโดร ซันเชซ ประกาศงดทุกกิจกรรมสาธารณะและประกาศห้ามประชาชนออกมาทำงานโดยรัฐบาลจะจ่ายค่าแรงแทนนายจ้าง จนถึงวันนี้เวลาผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วจึงเริ่มมีประชาชนทยอยกันออกมาเข้าทำงานตามปกติบ้างแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยแจกหน้ากากตามสถานีรถไฟใต้ดิน แม้ว่าคำสั่งล็อคดาวน์ประเทศยังคงบังคับใช้อยู่


โดยสายอาชีพที่อนุญาตให้กลับมาทำงานได้ตามปกติมีทั้งช่างเหล็ก กรรมกรก่อสร้าง พนักงานทำความสะอาด พนักงานโรงงานและพนักงานอู่ต่อเรือ รวมไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับระบบสุขาภิบาลและรักษาความปลอดภัย ซึ่งผลลัพธ์จากการประกาศห้ามประชาชนไปทำงานและงดกิจกรรมสาธาณะตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.นั้นก็เริ่มแสดงให้เห็นว่า สเปนเริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่น้อยลงเรื่อยๆ ล่าสุดวันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ที่เพียง 3,477 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันก็หล่นลงมาอยู่ที่ 517 หลังจากยอดพุ่งทะลุ 619 รายไปเมื่อวานนี้


ขณะเดียวกันที่อิตาลี ก็ได้เริ่มมีการทยอยเปิดร้านหนังสือ ร้านเครื่องเขียนและร้านขายเสื้อผ้าเด็กภายในวันพรุ่งนี้แล้ว หลังจากการล็อคดาวน์อันยาวนานที่สุดในประเทศแถบยุโรปผ่านพ้นไป แต่ทั้งนี้อิตาลียังคงประกาศปิดประเทศต่อไปยาวจนถึงวันที่ 3 พ.ค. เช่นเดียวกับสเปน ทางนายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต กล่าวว่าร้านดังกล่าวข้างต้นได้อนุญาตให้กลับมาเปิดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ แต่สถานที่ประกอบการอื่นๆเช่นโรงงานยังคงปิดต่อไป ทำเอาผู้ประกอบการโรงงานต่างพากันหมดสิ้นความหวัง หลังพยายามเตือนไปยังนายกรัฐมนตรีถึงหายนะทางเศรษฐกิจที่จะมาหากยังปิดโรงงานต่อไปแบบนี้


ทั้งนี้อิตาลีได้ประกาศปิดประเทศมาตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.จนปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดในประเทศแถบยุโรปที่มีการปิดประเทศ และจะยังเป็นอย่างนี้ต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 3 พ.ค. หลังจากนายกรัฐมนตรีประกาศยืดระยะเวลาออกไปเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อในอิตาลีทั้งหมดจำนวน 156,363 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 19,899 ราย...

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น