“โรม รังสิมันต์”สส.พรรคก้าวไกล ทวงคำสัญญาของ ผบ.ทบ. ปฏิรูปกองทัพ - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

13/5/63

“โรม รังสิมันต์”สส.พรรคก้าวไกล ทวงคำสัญญาของ ผบ.ทบ. ปฏิรูปกองทัพ

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. รังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่านนเฟสบุ๊คแฟนเพจ ‘Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม’ ทวงถามความคืบหน้ากรณีผลดำเนินการปฏิรูปกองทัพจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้ประกาศเอาไว้เมื่อ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ครบ 90 วัน สัญญาปฏิรูปกองทัพ ผบ.ทบ. ความคืบหน้าเป็นอย่างไรบ้าง? 11 กุมภาพันธ์ 2563 หลังเหตุการณ์จ่าทหารก่อเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาประกาศว่าจะดำเนินการปฏิรูปกองทัพภายใน 90 วัน มีการจัดระเบียบสวัสดิการในเชิงธุรกิจของกองทัพ การให้นายทหารเกษียณย้ายออกจากบ้านพัก การตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาร้องเรียนกับ ผบ.ทบ. ได้โดยตรง เป็นต้น


วันนี้ 12 พฤษภาคม 2563 ครบกำหนด 90 วันที่รับปากไว้แล้ว ผมอยากจะขอทบทวนและสอบถามเสียหน่อยว่ามีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมอย่างไรบ้างในการดำเนินการปฏิรูปในช่วงเวลาที่ผ่านมา เริ่มด้วยกรณีทหารชุดปราบปรามยาเสพติด 11 นายที่ จ.นครพนม จับตัวชาวบ้านไปสอบสวนและทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ซึ่งต่อมายอมรับว่าได้กระทำจริง เห็นข่าวล่าสุดคือมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แจ้งข้อหา และชันสูตรศพแล้ว อยากทราบว่าแล้วหลังจากนั้นผลออกมาเป็นอย่างไร? ทั้ง 11 คนกระทำผิดจริงตามที่พวกเขายอมรับหรือไม่? จะดำเนินการกับนายทหารทั้งหมดนี้อย่างไร? และมีการเยียวยาความเสียหายแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตหรือไม่? อย่างไร?


กรณีของ ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี ที่ออกมาเปิดโปงขบวนการโกงเงินเบี้ยทหารชั้นผู้น้อยภายในกรมสรรพาวุธทหารบก จนถูกสอบสวนวินัยอยู่ฝ่ายเดียวและถูกขู่จากผู้บังคับบัญชาว่าจะให้เขาตายในห้องขัง มีความคืบหน้าในการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างไรบ้าง? เปิดเผยรายละเอียดให้สังคมรับรู้ได้หรือไม่? ทุกวันนี้ ส.อ.ณรงค์ชัยสามารถกลับไปทำงานรับเงินเดือนในค่ายได้หรือยัง? กรณีแบบนี้อยู่ในส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปของ ผบ.ทบ. ด้วยหรือเปล่า?การเกณฑ์ทหารที่เลื่อนออกไป ปีนี้ยังคิดจะเกณฑ์เข้ามาอีกเป็นจำนวนเท่าไร? สนใจจะนำข้อเสนอตามร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารของอดีตพรรคอนาคตใหม่ไปพิจารณาดูบ้างไหม? นายทหารที่เกษียณย้ายออกจากบ้านพักหมดแล้วหรือยัง? แล้วพวกที่ “ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ” อย่าง พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่สุขสบายดีหรือไม่?ธุรกิจของกองทัพ เห็นว่าทำ MOU ให้กรมธนารักษ์เข้ามาช่วยดูแลแล้ว แล้วผลลัพธ์ที่ได้มาเป็นอย่างไร? รายได้ถูกนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนมากน้อยแค่ไหน? การบริหารงานมีความโปร่งใสมากขึ้นหรือไม่? ธรรมาภิบาลมากขึ้นหรือไม่? รับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้นหรือไม่? อย่างกรณีสนามมวยลุมพินี ที่เจ้ากรมสวัสดิการทหารบกยังยืนยันจัดแข่งมวยต่อไปจนเกิดเป็น Super Spreader แพร่เชื้อ COVID-19 นี่เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปด้วยหรือเปล่า? หากมีการจัดระเบียบธุรกิจของกองทัพแล้วเหตุใดยังเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นได้อีก?รายการจัดซื้ออาวุธที่วันดีคืนดีก็สอดแทรกเข้ามาให้ ครม. พิจารณาแม้ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก จะมีรายการอะไรในอนาคตอีกไหม? ศูนย์คอลเซ็นเตอร์ของ ผบ.ทบ. ทุกวันนี้ยังมีคนติดต่อเข้ามาอยู่หรือไม่? ร้องเรียนปัญหาอะไรบ้าง? หรือในปม “เงินทอนซื้อบ้าน” ที่เป็นชนวนให้เกิดเหตุกราดยิงตั้งแต่ต้น ได้มีการชำระสะสางกันไปอย่างไรบ้าง? และปัญหาตามกรณีทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร? สังคมล้วนต้องการคำตอบของคำถามเหล่านี้ เพราะพวกเขาต่างคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการปฏิรูปกองทัพจะเกิดขึ้นจริง เห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่เพียงลมปากที่ตัวผู้ให้คำมั่นเองกลับลืมเลือนไปตามกาลเวลา ทว่าสิ่งที่เป็นคือเมื่อมีกรณีต่างๆ ปรากฏขึ้นมา ก็ค่อยมีคนออกมาบอกว่าจะตรวจสอบ จะดำเนินการอย่างนั้นอย่างนี้ แสดงท่าทีบางอย่างให้พอเป็นพิธีไป แล้วสุดท้ายเรื่องก็เงียบหาย ไม่มีใครรับรู้ว่าจุดหมายปลายทางไปสิ้นสุดลงตรงไหน 90 วันที่ผ่านมาจึงถือว่าล้มเหลว และเมื่อวันนี้เราเห็นแล้วว่าสัญญาปฏิรูปกองทัพของ ผบ.ทบ. นั้นไม่ใช่ของจริง ผมอยากถาม พล.อ.อภิรัชต์ที่เป็นผู้เสนอเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น ว่าท่านจะแสดงความรับผิดชอบต่อการหลอกลวงประชาชนครั้งนี้อย่างไร?


ขอบคุณข้อมูลจาก Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น