หนุ่มชนเผ่าข้องใจ “ฌอน” จ่าย1,500 ใช่เงินบริจาคไหม - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

29/6/63

หนุ่มชนเผ่าข้องใจ “ฌอน” จ่าย1,500 ใช่เงินบริจาคไหม

จากกรณีนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’ รับเงินบริจาคกว่า 8 แสนบาท แต่ปรากฎว่ามีการนำไปใช้บริจาคช่วยโควิด-19 ไม่ช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ขอรับเงินบริจาค และนำเงินไปผลิตสื่อกว่า 2.5 แสนบาท อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาค ซึ่งล่าสุดได้มีการจี้กรมสรรพกรให้มีการตรวจสอบ


ล่าสุดทางด้าน เพจโพควา โปรดักชั่น ซึ่งเป็นหนุ่มปกาเกอะญอ ที่สนใจเรื่องชาติพันธุ์ ความเป็นกะเหรี่ยง ผลิตสื่อบนแพลตฟอร์มของตัวเองใน มิติเศรษฐกิจ วัฒนธรรม สังคม ได้ออกมาระบุถึง ประเด็นของฌอน โดยโพสต์ระบุว่า “สวัสดีครับ ผมแอดมินโพควา โปรดักชั่น จากกรณีข่าวของคุณ ฌอน ที่ปรากฏบนสื่อ มีหลากหลายประเด็นมากมายที่สังคมกำลังรอคำตอบ ผมติดตามอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด มีการชี้แจงรายละเอียดเรื่อง ตัวอย่างการลงพื้นที่เรียนรู้เพื่อร่วมแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนที่ผ่านมาของฌอน บูรณะหิรัญ “19 เม.ย. อำเภอสะเมิงใต้ จังหวัดเชียงใหม่ กับชนเผ่าประกาเกอะญอ และ มีการวางแผนที่จะไปเรียนรู้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไร่หมุนเวียนอีกในอนาคตเรียบร้อยแล้ว”


ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณทางทีมงานคุณ ฌอน ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องไฟป่า หมอกควัน และชาติพันธุ์ เราเป็นเพจเล็ก ๆ ที่ทำการสื่อสารกับสังคมให้เกิดการรับรู้ เข้าใจ วิถีชาติพันธุ์อย่างแท้จริง และเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่มีคนรุ่นใหม่ ต่างวิถี วัฒนธรรม เปิดใจที่จะเรียนรู้เรื่องชาติพันธุ์ แต่เรื่องปัญหาเรื่องมายาคติเหล่านี้ ถูกฝังลึกมานาน ต้องใช้เวลาบอกเล่า สื่อสาร อย่างค่อยเป็นค่อยไป


มีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับผม โพควา โปรดักชั่น ในกรณีการแจงเงินบริจาค และเป็นผู้ที่ได้รับการติดต่อทางทีมคุณ ฌอน ลงพื้่นที่เรียนรู้ที่บ้านป่าคาใน ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โดยขอชี้แจง 4 กรณี ดังนี้1. ผมได้รับข้อความใน inbox ผ่านเพจ โพควา โปรดักชั่น จาก คุณ พีช (แฟนคุณฌอน) ว่ามีความประสงคฺที่อยากจะเรียนรู้ เรื่องไฟป่ากับวิถีชาติพันธุ์ ซึ่งในขณะนั้นผมกำลังทำการสื่อสารเรื่อง ไฟป่า โควิด-19 กับชุมชนชาติพันธุ์ และมีการทำงานภายใต้ชื่อ ศูนย์สนับสนุนชุมชนสู้ไฟป่า ซึ่งประกอบด้วย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ และ โพควา โปรดักชั่น ในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่พอดี ผมจึงชวนทีมจากศูนย์เพื่อร่วมเดินทาง ซึ่งช่วงนั้นอยู่ระหว่างการเดินทางไปส่งมอบของบริจาคให้กับชุมชน. แต่เนื่องจากทีมงานคุณฌอน ไม่สะดวก จึงขอให้ผมเดินทางไปคนเดียว และจะออกค่าเดินทางสำหรับครั้งนี้ ผมได้รับเงินเป็นค่าเดินทางและค่าประสานงานเป็นเงิน 1,500 บาท (โอนเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563)
2. 18 เมษายน 2563 ออกเดินทางจากเชียงใหม่ ถึงบ้านป่าคาใน ตอนบ่าย พี่พฤจึงเล่าเรื่อง อธิบายเรื่องไร่หมุนเวียน ไปดูวิธีการดับไฟป่า และเล่าผลกระทบต่าง ๆ. ที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจต่อไร่หมุนเวียน โดยเฉพาะการจัดการไฟในไร่หมุนเวียน ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่มาถึง จนกลับ ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งผมได้ทำคลิปออกมา 1 ชิ้น https://www.facebook.com/POKHWA.PRODUCTION/videos/2651634875160421/ ซึ่งไม่ได้รับค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น3.ทีมงานคุณ ฌอน ได้เดินทางเรียนรู้ และมอบของบริจาค เป็นหน้ากาก N95 ให้กับชาวบ้าน ตามที่ปรากฏในภาพถ่าย(18 เมษายน 2563)

4. หลังจากเกิดเรื่อง คุณพีช ได้ติดต่อมาหาผมวันทีมิถุนายน (แก้ไข) 2563 แสดงความเป็นห่วงกับเรื่องที่เกิดขึ้น และแจ้งกับผมว่า จะหาโอกาสมาเรียนรู้เรื่องไร่หมุนเวียนอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นความตั้งใจจริง ผมได้คุยกับพี่พฤ เราก็ยินดีครับ ผมไม่แน่ใจว่า เงินที่ผมได้รับเป็นค่าเดินทางนี้ อยู่ในส่วนของเงินบริจาคหรือไม่ เพียงแต่ผมอยากแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า การประสานในการลงพื้นที่นั้น มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นในส่วนที่ผมได้รับเป็นจำนวนเงิน 1,500 บาท และ คุณฌอนได้มอบหน้ากาก N 95 ไว้ให้กับชุมชน

ต้าบลึ ทินภัทร ภัทรเกียริตทวี แอดมินโพควาโปรดักชั่น”
ขอบคุณข้อมูลจาก โพควา โปรดักชั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น