3กลุ่มยืนหยัด ช่วย “วันเฉลิม” ไม่กลัวโดนจับ - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

15/6/63

3กลุ่มยืนหยัด ช่วย “วันเฉลิม” ไม่กลัวโดนจับ

วันที่ 15 มิถุนายน 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. มีรายงานว่า ที่ บริเวณด้านหน้าสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย สหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท., กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และกลุ่มคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ หรือ คปอ.ร่วมกันจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และเรียกร้องความรับผิดชอบต่อทางการไทยและกัมพูชา กรณีนายวันเฉลิม สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกอุ้มหาย” โดยมีการถือภาพถ่ายนายวันเฉลิม, โบสีขาวขนาดใหญ่ และป้ายข้อความ “หยุดอุ้มหายคนคิดต่าง” saveวันเฉลิม”,” หยุดอุ้มฆ่าอุ้มหายนักกิจกรรมและคนคิดต่าง” รวมถึง “รัฐบาลต้องมีคำตอบว่าใครหน่วยงานไหนที่เข้าไปอุ้มวันเฉลิมถึงกัมพูชา อย่าบอกนะว่าไม่รู้” และ” วันเฉลิมต้องไม่ตายฟรี ต้องมีคนรับผิดชอบในเหตุการณ์ครั้งนี้”นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” แกนนำ สนท.อ่านแถลงการณ์ภาษากัมพูชา, นาสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำ สนท. อ่านแถลงการณ์ภาษาอังกฤษ และนายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำ สนท. อ่านแถลงการณ์ภาษาไทย ระบุให้รัฐบาลกัมพูชาที่เร่งติดตามความจริงกรณีอุ้มฆ่านายวันเฉลิม ซึ่งชื่อว่าจากหลักฐานกล้องวงจรปิด จะทำให้สามารถจับกุมคนร้ายและผู้สั่งการได้อย่างแน่นอนพร้อมเรียกร้องรัฐบาลกัมพูชา 2 ข้อ คือ
1.เร่งดำเนินการจับกุมคนร้ายและผู้คุ้มค่าทั้งชาวไทยและกัมพูชาปกป้องชีวิตนายวันเฉลิม ถ้าเสียชีวิตแล้วให้ส่งคืนศพมายังประเทศไทยประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป 2.ให้ความคุ้มครองช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทางการเมืองซึ่งเป็นบุคคลที่จำเป็นต้องลี้ภัยคุกคามจากการปกครองเผด็จการและความไม่เป็นธรรมและถูกบีบบังคับให้หนีจากประเทศตนเอง เป็นไปตามอนุสัญญา สถานภาพผู้ลี้ภัยและคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน โดยขอให้แจ้งผลให้ทราบข้อเท็จจริงกรณีนี้ต่อสาธารณชนและระหว่างประเทศด้วย

ขณะที่นางสาวพัชรี คำหนัก แกนนำ คปท. อ่านปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนย้ำถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์, บุคคลจะถูกกระทำทรมานหรือถูกปฏิบัติลงโทษที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีมิได้ และบุคคลมีสิทธิ์ที่จะแสวงหาและได้รับที่ลี้ภัยในอีกรัฐหนึ่งได้ตามกฎหมายของรัฐและข้อตกลงระหว่างประเทศ พร้อมย้ำถึง สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมโดยสันติ ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองตามปฏิญญาระหว่างประเทศของสหประชาชาติและของอาเซียนด้วย


นอกจากนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุขแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯ ยังระบุว่า รูปภาพนายวันเฉลิมที่นำมาจุดกิจกรรมวันนี้ คือภาพที่สวมเสื้อตัวเดียวกันกับที่วันที่โดนอุ้ม ซึ่งยืนยันจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ รวมถึงนำภาพสถานที่เกิดเหตุที่มาบรรยายเหตุการณ์ที่นายวันเฉลิมถูกอุ้มด้วยพร้อมทั้งกล่าวถึงการออกหมายเรียกประชาชนกว่า 10 ราย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า เป็นการใช้กฎหมายโดยไม่สุจริต ใช้กฎหมายเพื่อการกลั่นแกล้งปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ส่วนคดีตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ มีศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วนเหลือ และตนไปรายงานตัวและต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมของไทยต่อไปและเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด นอกจากนี้จะมีการมอบอำนาจให้ทนายความที่ประเทศกัมพูชา ดำเนินการแทนครอบครัวของนายวันเฉลิม

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น