อ้างโรคระบาดยึดอำนาจ ม็อบฮึ่ม จี้เลิกพรก.ฉุกเฉินฯ(คลิป) - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

29/6/63

อ้างโรคระบาดยึดอำนาจ ม็อบฮึ่ม จี้เลิกพรก.ฉุกเฉินฯ(คลิป)

วันที่ 29 มิ.ย.63 มีรายงานแจ้งว่า ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เครือข่าย People GO network ได้รวมตัวกันมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค. เพื่อคัดค้านการอ้างเหตุผลโรคระบาดในการคงพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ)


โดยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลต้องยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ เพราะหมดความจำเป็นแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ของโรคได้คลี่คลายลง ขณะเดียวกันยังมีกฎหมายปกติฉบับอื่นๆ อาทิ พ.ร.บ. โรคติดต่อ ที่สามารถนำมาบังคับใช้ได้ การคงไว้ซึ่ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ มีประโยชน์แต่เพียงสำหรับรัฐบาลเท่านั้น เป้าหมายเพื่อควบคุมการตรวจสอบถ่วงดุล และป้องปรามหรือไม่ให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี


ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกภาคส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นคัดค้านการต่ออายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และช่วยกันติดตามการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 30 มิ.ย.63 ให้มีมติยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ดังกล่าวด้วย ซึ่งทางด้านผอ.พันศักดิ์ เจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายประสานมวลชนและประชาชน มารับเรื่อง


ซึ่งภายในคลิปตัวแทนเครือข่ายได้ระบุช่วงนึงว่า ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินเดี๋ยวนี้ หลังจากที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์เริ่มใช้พรก.ฉุกเฉิน โดยอ้างเหตุว่าเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จึงจำเป็นเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของประชาขน ซึ่งได้ขยายเวลาบังคับใช้เรื่อยๆ ถึง 30 มิ.ย.63โดยมีทีท่าว่าจะขยายต่อไป ซึ่งมาตราการต่างๆมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง เมื่อความจำเป็นหมดลง ก็ต้องยกเลิกมาตราการที่กระทบต่อ การดำรงชีวิตโดยปกติสุข ทั้งนี้สามารถรับฝังเนื้อหาเต็มๆในคลิปด้านล่างได้เลย


ขอบคุณข้อมูลจาก เครือข่าย People Go Network

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น