“นฤมล”ปัดแทง”สมคิด” โวประสบการณ์ศก. จนได้เป็นศาสตราจารย์ - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

29/6/63

“นฤมล”ปัดแทง”สมคิด” โวประสบการณ์ศก. จนได้เป็นศาสตราจารย์

วันที่ 29 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และว่าที่เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล ว่า เป็นไปตามที่นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐชี้แจง ซึ่งในวันประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพปชร. คนใหม่ ก็ได้กำชับว่า หลังจากวิกฤตโควิด-19 เรื่องสำคัญที่จะต้องทำคือการแก้ปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของประชาชน ต้องทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี โดยภารกิจหลักแรกของเราคือเรื่อง นโยบายที่จะออกมาช่วยพี่น้องประชาชน เพราะเรามีส.ส. ทั่วทุกภาคของประเทศ ที่จะรับเรื่องราวความเดือดร้อนของประชาชนส่งมาที่พรรค ซึ่งจะมีทีมด้านนโยบายรับเรื่องต่อ โดยเป็นทีมที่ทำอยู่เดิม และมีทีมเสริม ที่มาจากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญภาคธุรกิจ และภาคเอกชน เพื่อนำข้อมูลมารวิเคราะห์ออกเป็นนโยบาย


เมื่อถามว่า มีหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ หรือเป็นผู้รวบรวมข้อมูล นางนฤมล กล่าวว่า ตนอยู่กับทีมเศรษฐกิจชุดนี้อยู่แล้วตั้งแต่ก่อตั้งพรรค ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการทำเรื่องนโยบาย คงไม่ได้เรียกว่าตนเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล เพราะอยู่ในส่วนการทำนโยบายของพรรคก่อนนำเสนอให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี


มีความรู้สึกน้อยใจหรือไม่ เพราะมีกระแสตีกลับจากสังคมหลังมีข่าวว่าจะมานำทีมเศรษฐกิจ นางนฤมล กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่ต้องมีการวิพากษ์วิจารณ์ อะไรที่นำมาปรับปรุงได้เราก็ต้องนำมาปรับปรุงผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการปรับทีมเศรษฐกิจในส่วนของพรรค จะมีผลต่อการปรับในส่วนของครม. หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว เพราะ ตนอยู่ในทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลอยู่แล้วเมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวให้กำลังใจหลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้ นางนฤมล กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติที่จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า “จากประสบการณ์ของแหม่ม ก็เคยเป็นอาจารย์สอนทางด้านการเงิน และนอกจากสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ก็ทำงานด้านวิชาการจนได้เป็นศาสตราจารย์ นอกเหนือจากงานสอนและงานวิจัย ก็เป็นที่ปรึกษาให้กับตลาดหลักทรัพย์มา 10 กว่าปี อีกทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้กับธนาคารหลายแห่ง นี่เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ได้มาเข้ามาช่วยงาน”ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายความว่าคุณสมบัติที่มีเพียงพอที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่สามารถจะไปสรุปเช่นนั้น เพียงแต่บอกว่าตนเคยทำอะไรมา เรามีความรู้ในเรื่องของตลาดทุน ตลาดเงิน และงานวิจัยต่างๆ เมื่อถามว่า จะต้องพูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพื่อสานต่อนโยบายด้านเศรษฐกิจต่อไปหรือยัง นางนฤมล กล่าวว่า ในส่วนนโยบายของพรรค นายสมคิดไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ท่านเป็นเพียงที่ปรึกษาให้คำแนะนำเท่านั้นเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์ระหว่างนางนฤมล และนายสมคิด ระหองระแหงกัน นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่มีปัญหากัน เพราะตนก็ยังทักทาย และให้ความเคารพท่านเหมือนเดิม ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่การเปลี่ยนแปลงของพรรคที่เกิดขึ้น อาจจะทำให้ถูกตีความไปในลักษณะนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกฯ มอบหมายให้นำทีมเศรษฐกิจมีความพร้อมหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า “ก็แล้วแต่ท่านจะไว้ใจ และไม่กล้าพูดว่าจะมีความพร้อมหรือไม่ เพราะยังไม่ได้พูดเรื่องนี้”และ เป้าหมายการเข้ามาทำงานการเมืองคืออะไร นางนฤมล กล่าวว่า “ทำงานให้พี่น้องประชาชน และตั้งแต่ที่เดินเข้ามาทำงานพรรคการเมืองก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวลือว่านางนฤมล แทงข้างหลังนายสมคิด นางนฤมล กล่าวว่า ไม่มีค่ะ ก็ไปตีความกันไปเองขอบคุณข้อมูลจาก Wassana Nanuam

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น