“วรรณสิงห์”ยกมือไหว้ขอโทษคนเสื้อแดง กลางงาน”วันเฉลิม” - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

14/6/63

“วรรณสิงห์”ยกมือไหว้ขอโทษคนเสื้อแดง กลางงาน”วันเฉลิม”

เมื่อวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2563 เวลา 12.30 น. – 15.00 น. ณ ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (อาคารด้านหลัง) ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ จัดโดย คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คปอ.) เวทีเสวนาวิชาการ “อุ้มหาย… แล้วไง?” ว่าด้วยการอุ้มหายในประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และทำไมคนไทยจึงควรให้ความสนใจเรื่องนี้


ร่วมเสวนาโดย

– คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าว

– คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกร นักเขียน นักทำสารคดี

– คุณพชร ธรรมมล (ฟลุค เดอะสตาร์) นักร้อง นักแสดง

– คุณจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และหลานสาวของเตียง ศิริขันธ์ อดีตหัวหน้าเสรีไทยสายอีสานผู้ถูกอุ้มฆ่า

ดำเนินรายการโดย คุณณัฏฐา มหัทธนา วิทยากรอิสระและนักกิจกรรมและพอถึงช่วงที่นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักสารคดี ได้ออกมาพูดคุยได้กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ถูกอุ้ม ตนรู้สึกใจหาย เพราะรู้จักเป็นการส่วนตัว ก่อนหน้านี้เมื่อทราบข่าวคนหาย บางทีรู้สึกโกรธ แต่เมื่อเป็นคนที่เรารู้จัก ก็ใจหาย แม้แต่คนที่ไม่รู้จักนายวันเฉลิมก็รู้สึกมีส่วนร่วม เพราะเป็นเรื่องหลักการ เรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องความอยุติธรรม ปกติตนทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก แต่ที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพราะเป็นหนึ่งในคนที่มีกระบอกเสียงอยู่บ้าง ก็อยากช่วยกระพือต่อ เพราะเห็นมาหลายรอบแล้วว่าเดี๋ยวเรื่องก็หายไป ยอมรับว่าไม่ได้ตื่นตัวในทุกคดีของการถูกอุ้ม แต่ไม่ว่าจะเกิดกับใครก็เป็นเรื่องที่รับไม่ได้

สำหรับคนในแวดวงบันเทิง ตนมองว่า ควรออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง แต่รวมถึงประเด็นสาธารณะที่สามารถช่วยให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นได้ แต่บางครั้งหากแสดงความเห็นแล้วนำมาซึ่งการปะทะด่าทอระหว่าง 2 ฝั่ง คิดว่าควรหยุดก่อน แต่ถ้าพูดเพื่อให้เรื่องไม่เงียบหายจากสังคม ทำให้เกิดการแก้ปัญหา ควรมีความรับผิดชอบในฐานะคนในพื้นที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครแสดงความเห็นได้ทุกเรื่อง อาจเรื่องตามกำลังที่มี
“ผมเองก็เพิ่งเป็นประเด็นเมื่อไม่นานนี้ ถ้ามีพี่น้องเสื้อแดงอยู่ตรงนี้ก็ต้องขอโทษด้วย หากกระทำการละเมิดใดๆ ไปจากการกระทำในตอนนั้น อะไรที่เราทำในตอนไหนก็ตามแต่ มันไม่ได้หายไปจากประวัติศาสตร์ เดี๋ยวมันก็ถูกยกกลับมาในบริบทปัจจุบันได้เสมอ ส่วนเรื่องของคุณวันเฉลิม ก็เช่นกัน คงไม่จบในเดือนนี้ ปีนี้ เดี๋ยวก็จะถูกยกกลับมาเรื่อยๆ ตอนนี้กระแสสังคมค่อนข้างเปลี่ยนไปเยอะ โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ มีคนหันมาสนใจเรื่องพวกนี้มากขึ้น”สำหรับแรงปะทะ เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม ยอมรับว่ากระทบใจบ้าง แต่ปล่อยวางได้บ้าง ยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งปล่อยวางได้ ถึงจุดหนึ่งถ้าพูดเยอะๆจนกลายเป็นสิ่งที่คนพูดกันทั่วไป อาจมีคนที่ก่อนหน้าที่เคยเงียบ ออกมาแสดงความเห็นบ้าง ซึ่งอาจมีความเห็นเหมือนตนหรือไม่เหมือนก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น