สั่งทำแผนรีดภาษีเพิ่ม “อุตตม”เผย โควิดทำรายได้หลุดเป้า - นิวรีพอร์ด สื่ออิสระทางความคิด

Latest

Follow Us

26/6/63

สั่งทำแผนรีดภาษีเพิ่ม “อุตตม”เผย โควิดทำรายได้หลุดเป้า

วันที่ 26 มิ.ย.63 กลายเป็นประเด็นพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ทันที่ หลัง นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมจัดเก็บภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ไปจัดเตรียมแนวทางในการบริหารจัดการรายได้รัฐบาลในอนาคต หลังจากที่ปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 จนทำให้การจัดเก็บรายได้รัฐบาล จะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ยังอยู่ในระดับที่กระทรวงการคลังยังสามารถบริหารจัดการได้


รายได้เป็นข้อเท็จจริงว่าผลกระทบของโควิด กระทบกับการจัดเก็บอยู่แล้ว และส่วนหนึ่งเราต้องช่วยผู้ประกอบการไปก่อนในเรื่องมาตรการภาษี แต่ในอนาคตเราจะมีมาตรการบริหารจัดการเรื่องรายได้เช่นเดียวกัน ที่จะทำให้สามารถจัดเก็บได้ดีที่สุดในภาวะการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้มอบโจทย์ไปแล้วสิ่งที่ต้องทำตอนนี้ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในหมุนเวียนไปได้ มีการจ้างงาน มีการจับจ่ายใช้สอย อันนี้คือเป้าหมายหลัก ดังนั้นงบประมาณภายใต้ 4 แสนล้านจะไปในทิศทางนั้น ถ้าจะดูแลเศรษฐกิจในประเทศ ต้องดูแลในระดับพื้นที่เป็นหลัก


ทั้งนี้ การจัดเก็บรายได้ปี 2563 ที่อาจจะไม่เป็นไปตามเป้า จะส่งผลต่อการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ถ้ามีการขาดดุลเพิ่มขึ้นจริง ต้องบริหารจัดการเรื่องการกู้เพิ่มไหม ก็เป็นไปได้ที่ต้องกู้เพิ่ม แต่ยังไม่ได้ดูตัวเลข อย่างไรก็ตาม หากจะต้องมีการกู้ก็เป็นไปตามขั้นตอน มีคณะกรรมการที่ดูแล สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) พิจารณาและเสนอ ครม. ตามขั้นตอน ต้องไปดูว่าตกลงแล้วตัวเลขจะเป็นอย่างไรก่อน วันนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นอย่างไร กำลังดูเรื่องกันอยู่ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น